Home / ข่าวลูกทุ่ง / แกรมมี่ โกลด์ ส่งท้ายปี สานต่อ โปรเจค ?ฝากไว้ในแผ่นดิน? เชิดชู ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา คีตกวี ศรีแผ่นดิน

แกรมมี่ โกลด์ ส่งท้ายปี สานต่อ โปรเจค ?ฝากไว้ในแผ่นดิน? เชิดชู ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา คีตกวี ศรีแผ่นดิน

ศิลปินที่ร่วมขับร้องเพลงในโปรเจคนี้

เป็นค่ายเพลงลูกทุ่ง ที่ไม่เคยลืมรากเหง้าของความเป็นไทย สำหรับ แกรมมี่ โกลด์ ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมากับการสร้างสรรค์ผลงานดีดีมาประดับวงการลูกทุ่ง และทะนุบำรุงมรดกลูกทุ่งที่ครูเพลงในอดีตได้สร้างสรรค์ไว้ กับการดำริของ ?กริช ทอมมัส? ผู้บริหารของแกรมมี่ โกลด์ กับโครงการ ?ฝากไว้ในแผ่นดิน? ที่ผ่านมากับ ?ฝากไว้ในแผ่นดิน ชาย เมืองสิงห์? , ?ฝากไว้ในแผ่นดิน เชิดชู ครูพยงค์ มุกดา?,?ฝากไว้ในแผ่นดิน ไวพจน์ เพชรสุพรรณ? และล่าสุดกับ อัลบั้ม ?ฝากไว้ในแผ่นดิน พงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา คีตกวีแห่งลุ่มน้ำโขง ผู้หยิบความจน มาปั้นให้คนรู้ค่า?

เป็นความคิดริเริ่มจาก ครูสลา คุณวุฒิ ที่ต้องการนำเอาบทเพลงดีดีของ ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา ที่มีอยู่หลายเพลง มาแนะนำให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จัก โดยเฉพาะเพลงดังอย่าง ?สาละวันรำวง? และ ?อีสานบ้านเฮา? ที่ลูกหลานชาวอีสานเกือบทุกคนเคยได้ฟังและร้องตามกันได้ จึงประสานงานและเริ่มทำอัลบั้มนี้ออกมา เริ่มจากคัดเลือกบทเพลงที่ดีที่สุดมาได้ 24 บทเพลง ไม่ว่าจะเป็น สาละวันรำวง,อีสานบ้านเฮา,รอรักใต้ต้นกระโดง,สาวอุบลรอรัก,มนต์รักแม่น้ำมูล,ด่วน บ.ข.ส.,ทัวร์เที่ยวสุดท้าย,แคร์ด้วยหรือน้อง,ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ฯและคัดเลือก 9 ศิลปินลูกอีสานมาขับขานบทเพลงทรงคุณค่าเหล่านี้ นำโดยไมค์ ภิรมย์พร,ศิริพร อำไพพงษ์,พี สะเดิด,ต่าย อรทัย,มนต์แคน แก่นคูน,ไผ่ พงศธร,ดอกอ้อ ทุ่งทอง,ก้านตอง ทุ่งเงิน และ เต๋า ภูศิลป์ โดยแบ่งเป็น 2 อัลบั้ม คือ หอมดอกผักกะแยง 1 และ 2

ครูสลา คุณวุฒิ กล่าวว่า ?ยกความดีนี้ให้กับแกรมมี่ โกลด์ ที่มีโครงการ ?ฝากไว้ในแผ่นดิน? มาก่อน ผมก็นำมาสานต่อ ต้องบอกว่า ครูพงษ์ศักดิ์ ตอนนี้สุขภาพไม่ดี ยังอยู่ที่โรงพยาบาล ผมในฐานะลูกหลานชาวอีสาน โตมากับเพลงของครูพงษ์ศักดิ์ ก็เลยอยากส่งต่อสมบัติอันล้ำค่านี้ให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้ การคัดเลือกเพลงก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ปรึกษาครูพงษ์ศักดิ์ตลอด เลยได้มา 24 บทเพลง มาถึงการคัดเลือกนักร้อง อันนี้ไม่ยาก เพราะนักร้องส่วนใหญ่ร้องเพลงเหล่านี้ได้อยู่แล้ว ก็เลยได้ ทั้ง 9 ศิลปิน ในนี้มี 4 ศิลปินที่อยู่จังหวัด อุบลราชธานี จังหวัดเดียวกับครูพงษ์ศักดิ์ คือ ต่าย อรทัย, ดอกอ้อ ทุ่งทอง,ก้านตอง ทุ่งเงิน และ เต๋า ภูศิลป์ เราจัดวางศิลปินให้เหมาะกับเพลง อย่างเช่นเพลงแคร์ด้วยหรือน้อง / มนต์แคน ลงตัวมากๆ หรือจะเป็นเพลงชาติลำชี ก็เป็น ไมค์ ภิรมย์พร หรือเพลงรอรักใต้ต้นกระโดน พี สะเดิด ร้องได้ดีมากในส่วนของภาพมิวสิควิดีโอ เราโชคดีที่ได้ทีมทำเอ็มวีมือโปร ภาพที่ออกมาจึงสวยงาม เหมือนที่ตั้งใจเอาไว้ ต้องบอกเลยว่าเป็นอัลบั้มที่ต้องฝากไว้ในแผ่นดินจริงๆ และล่าสุด สมาคมนักฟังเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย ก็ได้มอบรางวัล ?คีตกวี ศรีแผ่นดิน? ให้ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา ไปเมื่อช่วง ปลายเดือน พ.ย.ที่ผ่าน นับเป็นนิมิตรหมายอันดีครับ?

ไมค์ ภิรมย์พร กล่าวว่า ?ผมร้องเพลงครูพงษ์ศักดิ์มาตั้งแต่เข้ามาเป็นนักร้องใหม่ๆ ร้องมาหลายเพลง และวันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่มีอัลบั้มนี้ขึ้นมา ผมได้ร้องเพลง ชาติลำชี,ทัวร์เที่ยวสุดท้าย ฯ ก็ฝากให้คนรุ่นหลังไว้ให้ช่วยกันดูแลมรดกทางวัฒนธรรมอีสานบ้านเฮากันไว้ด้วยครับ?

ต่าย อรทัย กล่าวว่า ?ต่าย รู้จักครูพงษ์ศักดิ์มาตั้งแต่สมัยเรียนประถม เพราะเคยประกวดร้องเพลงของครู จนวันนี้มีโอกาสได้เป็น 1 ในอัลบั้มพิเศษนี้ ถือเป็นเกียรติมากๆ ต่ายได้ร้องเพลง ?มนต์รักแม่น้ำมูล? และร้องหมู่อีก 3 เพลงค่ะ อยากฝากถึงน้องๆรุ่นใหม่ว่า นี่คือรากของพวกเราชาวอีสาน เพราะเพลงของครูพงษ์ศักดิ์จะสะท้อนภาพชีวิตความเป็นอยู่ออกมา ดังนั้นอย่าลืมละช่วยกันดูแลนะคะ??

About เอ พีราวุธ

ข่าวที่น่าสนใจ

แจ็ค ชาลีนาง ส่ง “ฮักเขาหลายกะไปสา” ตัดบัวไม่เหลือใยคนไม่จริงใจ

แจ็ค ชาลีนาง ศิ …

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


*

font-family: 'Prompt', sans-serif;