Home / รายการโทรทัศน์ / หอมตลบอบอวล “2 ฝาหรั่ง” เรียนทำข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนใน “คุณพระช่วย”

หอมตลบอบอวล “2 ฝาหรั่ง” เรียนทำข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนใน “คุณพระช่วย”

รายการวัฒนธรรมอารมณ์ “คุณพระช่วย” เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม 2561 เวลา 09.00 น.    ทางช่องเวิร์คพอยท์ที่ผ่านมา ครื้นเครงสุดๆ “ช่วงฝาหรั่งเรียนไทย” กับการชวนฝรั่งชาวต่างชาติ “นิโก้” จากประเทศรัสเซีย และ “อเล็กซ์” จากประเทศเบลารุส มาทำภารกิจเรียนทำอาหารสำรับคุณพระช่วย “ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียน”  ซึ่งทั้งคู่เคยได้ยินเรื่องกลิ่นของทุเรียนมาบ้าง แต่ไม่เคยได้ลองทาน  งานนี้ได้ “ป้าแอ๊ว” เจ้าของร้านขนมไทยอันเลืองชื่อ“ร้านขนมไทยป้าบังอร” มาเป็นผู้ถ่ายทอดวิธีการทำในครั้งนี้ ซึ่งเป็นสูตรโบราณที่ตกทอดกันมารุ่นสู่รุ่นกว่าร้อยปี!

ความป่วนชวนสนุกเกิดขึ้น เริ่มต้นจากการที่ 2 ฝาหรั่งต้องเดินไปหยิบอุปกรณ์และวัตถุดิบต่างๆ เพื่อมา ประกอบอาหาร อาทิ ข้าวเหนียว และหวด ทำให้ทั้งคู่ออกอาการงงหน่อยๆ เพราะไม่รู้จักอุปกรณ์เหล่านี้เลย แต่ได้พี่เลี้ยงสายฮาอารมณ์ดีอย่าง “เท่ง เถิดเทิง” และ “พัน พลุแตก”มาช่วยบอกทำให้หาอุปกรณ์และวัตถุดิบมาได้ครบถ้วน  จากนั้นจึงเริ่มลงมือทำตามขั้นตอนที่ “ป้าแอ๊ว” บอก  แต่สิ่งที่ทำให้ “นิโก้” เกิดอารมณ์ฉุนหน่อยๆ เมื่อ “เท่ง” นำเนื้อทุเรียน   ใส่ลงไปในหม้อน้ำกะทิที่กำลังเคี่ยวอยู่ จึงถาม “เท่ง” ว่า “ใส่ทำไม?” เพราะมันผิดสูตรของ “ป้าแอ๊ว” ทำให้ทั้งสตูดิโอพากันหัวเราะลั่นกับการพูดคุยของทั้งคู่

ถึงช่วงเวลาการตัดสินผลแพ้ชนะในวันนั้นกลิ่นหอมอบอวลโชยไปถึงสตูดิโอข้างๆทำให้“หม่ำจ๊กมก” อดใจไม่ไหวเดินตามกลิ่นมา ทางรายการจึงได้เชิญให้เป็น “นักชิมกิตติมาศักดิ์” ซะเลย  และแล้วผลการตัดสินจากเจ้าของสูตร “ป้าแอ้ว” คือ “เสมอกัน” เนื่องจากเห็นความตั้งใจและรสชาติที่ทำได้ใกล้เคียงกัน  สุดท้าย 2 ฝาหรั่งได้บอกถึงความรู้สึกที่ได้มาเรียนทำข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนในวันนี้ว่า “สิ่งยากที่สุดคือขั้นตอนการปอกทุเรียน  แต่ต้องขอบคุณผู้ช่วยอย่างคุณเท่งและคุณพันที่ค่อยช่วยทุกขั้นตอน รวมถึงคุณป้าแอ๊ว ถ้าไม่มีคุณป้าผมคงทำไม่ได้แน่ๆ ขอบคุณทุกคนมากครับ” ติดตามชมวัฒธรรมไทยด้วยความอารมณ์ดีได้ทุกวันอาทิตย์ เวลา 09.00 น. ทางช่องเวิร์คพอยท์

About เอ พีราวุธ

ข่าวที่น่าสนใจ

ต่าย อรทัย” ชวนชมเสน่ห์ ผ้าไหมลาว ในรายการ “ต่าย อรทัย สะบายดี”

   รายการซีรีส์ …

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


*

font-family: 'Prompt', sans-serif;