เอพี นิวส์ กระจายข่าว /งาน ?BANGKOK ANALOG FEST?

pageBANGKOK ANALOG FEST #1
30 ? 31 สิงหาคม 57 ชั้น 7 MBK (มาบุญครอง) ลานหน้าร้าน VLOVEVINYL

@@@หลายปีที่ผ่านมาความนิยมในแผ่นเสียงได้ถูกจำกัดอยู่ในกลุ่มนักฟังเพลงรุ่นเก่า และนักสะสม เนื่องจากอุตสาหกรรมเพลงได้มีการพัฒนาเทคโนโลยี่การบันทึกเสียงจากแผ่นเสียงสู่เทปคาสเส็ตต์ แล้วเข้าสู่ยุคซีดีที่เราเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนเนื่องจากมีราคาถูกลง บรรจุเพลงได้มากกว่า พกพาสะดวกมากขึ้น ทำให้ความนิยมในแผ่นเสียงลดลงเรื่อยๆ และยุติบทบาทในวงการเพลงด้วยการเลิกผลิตในแบบอุตสาหกรรม ตั้งแต่ปี2535 ส่งผลให้แผ่นเสียงที่ผลิตมาก่อนหน้านั้นกลายเป็นที่ต้องการของนักสะสม และส่งผลให้มีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย
แต่ในขณะที่ปัจจุบันวงการเพลงยุคดิจิตอลที่ให้บริการดาวน์โหลดกำลังส่งผลให้ยอดจำหน่ายซีดีลดลง แต่แผ่นเสียงไวนีลกลับกำลังเดินสวนทาง เมื่อศิลปินชั้นนำระดับโลกกลับหันออกมาผลิตแผ่นไวนีลออกมาวางจำหน่ายให้กับนักฟังที่ต้องการคุณภาพของเสียงที่มีมิติลุ่มลึกกว่า จากกลุ่มเล็กๆก็ได้ขยับขยายจนวงใหญ่ขึ้น และคลื่นการเปลี่ยนแปลงนี้ก็เคลื่อนตัวมาถึงนักฟังเพลงชาวไทย ที่เห็นว่าผลงานเพลงไทยทั้งที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันมีหลายอัลบั้มที่ผ่านการทำงานอย่างมีคุณภาพ และยังมีคุณค่าที่จะนำกลับมาบันทึกลงบนแผ่นไวนีล
วงการแผ่นเสียงเมืองไทยจึงเคลื่อนไหวอีกครั้ง โดยบุคคลผู้หลงใหลในแผ่นเสียง วินิจ เลิศรัตนชัย อดีตนักจัดรายการวิทยุแห่ง ?โลกสวยด้วยเพลง? ภายใต้สังกัด ไนต์สปอตได้รวมกลุ่มคนรักแผ่นเสียงภายใต้ชื่อ Vlovevinylขึ้นมานำผลงานของศิลปินในสังกัดไนต์สปอต กลับมาผลิตเป็นแผ่นไวนีลอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นผลงานชุด ห่างไกล ของ เบิร์ดกะฮาร์ท แดนศิวิไลซ์ ของธเนศ วรากูลนุเคราะห์ หรือบ้าหอบฟาง ผลงานอัลบั้มแรกของอัสนี-วสันต์ ซึ่งเหล่านี้ล้วนได้รับการยอมรับว่าทรงคุณค่าและมีคุณภาพ เนื่องจากบันทึกเสียงและผลิตจากต่างประเทศ นอกจากนี้ก็ยังมีผลงานอีกหลายอัลบั้มที่ไว้วางใจนำMASTER ผลงานมาให้ Vlovevinyl ผลิตออกมาเป็นแผ่นเสียงเช่น วงตาวัน เฉลียง มาลีฮวนน่า ดิโอฬาร โปรเจ็ค เป็นต้น และจากการตามหา MASTER ต้นฉบับเพื่อนำมาผลิตแผ่นเสียงที่มีคุณภาพ ทำให้ได้ไปค้นพบต้นฉบับที่ถือได้ว่าเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ทางดนตรีที่บันทึกด้วย REAL TAPE ถูกทิ้งไว้ในห้องบันทึกเสียงแห่งหนึ่งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527รวมเวลา 30ปี นั่นคืออัลบั้ม กัมพูชา ผลงานเดี่ยวชุดแรก ในนาม แอ๊ด คาราบาว ซึ่งเมื่อนำมาผลิตเป็นแผ่นไวนีลแล้วก็ได้มีการพูดคุยกันว่าน่าจะนำมาจัดแสดงคอนเสิร์ตอีกครั้ง CAMBODIA BIGBAND โดยพี่เล็ก ปรีชา ชนะภัย ได้ให้คำจำกัดความของกัมพูชาไว้ว่า ? บทเรียนแห่งเลือด และน้ำตาที่คนไทยควรศึกษา?
โดยนำบทเพลงจากอัลบั้มกัมพูชา มาบบรรเลงร่วมกับวง THAILAND PHILHAMONIC ORCHESTRA โดยจัดแสดงในวันที่ 27-28 กันยายนที่ มหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา คอนเสิร์ตฮอล์ลสำหรับออร์เคสตร้า คอนเสิร์ตที่อยู่ในอันดับ 1 ใน 10 ของโลก ดังนั้นคอนเสิร์ตครั้งนี้จึงเต็มไปด้วยความสมบูรณ์แบบที่หาโอกาสชมได้ยาก ซึ่งนอกจากบทเพลงจากอัลบั้มกัมพูชาซึ่งมีเพลงเดือนเพ็ญรวมอยู่ด้วยแล้ว ก็ยังมีการนำเพลงจากอัลบั้มเดี่ยวในนาม แอ๊ด คาราบาวมาบรรเลงด้วยออร์เคสตร้าและพูดคุยถึงที่มาของเพลงแต่ละเพลงอีกด้วย

แต่ก่อนจะถึงคอนเสิร์ต Vlovevinylได้จัดกิจกรรมให้นักฟังเพลงได้มีฟังงานต้นฉบับกัมพูชา
จากเทปรีลต้นฉบับที่หาฟังได้ยาก และแผ่นเสียง ในงานBANGKOKANALOG FEST#1 ครั้งแรกที่มีการรวบรวมแผ่นเสียงนับหมื่นแผ่น จากผู้จำหน่ายมากกว่า 30 ร้านค้าที่นำเอาแผ่นเสียงของไทยและต่างประเทศในสภาพมือสอง แผ่นใหม่ และเก่าเก็บ รวมไปถึงเครื่องเล่นแผ่นเสียงหลากหลายรูปแบบมาแลกเปลี่ยน ซื้อขาย พูดคุยกันในวันเสาร์ที่ 30และอาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม ที่ MBK ชั้น 7 ตั้งแต่เวลา 10.30-20.00 น. โดยทั้งสองวันจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับแผ่นเสียงและดนตรี
เสาร์ที่ 30สิงหาคม57
12.30 น. เปิดเวทีด้วยคนดนตรีตัวจริงที่ฝากผลงานเบื้องหลังศิลปินดังหลายราย รวมไปถึงเพลงประกอบภาพยนตร์ เพลงโฆษณา และผลงานเบื้องหน้าในนาม ?วงตาวัน? และผลงานอันทรงเกียรติ KING OF KING ปุ้ม พงษ์พรหม สนิทวงศ์ ณ อยุธยาที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ การทำดนตรี และการ RE-MASTER อัลบั้ม ม็อบ ของวงตาวัน ว่าต้องใช้ความพิถีพิถัน มากน้อยเพียงใดเพื่อให้ได้แผ่นเสียงคุณภาพสูง15.00 น. พบกับ ยืนยง โอภากุล ปรีชา ชนะภัย และเทียรี่ เมฆวัฒนา ที่จะมาพูดคุยถึงการทำงาน อัลบั้ม กัมพูชา การซ้อมเพื่อเตรียมตัวขึ้นคอนเสิร์ต กัมพูชาบิ๊กแบนด์ และภาพเบื้องหลังที่ถ่ายทำและตัดต่ออย่าพิถีพิถัน โดยพี่เล็ก คาราบาวเอง และที่พิเศษที่สุดและเพียงครั้งเดียวเท่านั้นคือการเปิดเทปรีลต้นฉบับ กัมพูชาให้ฟังกันอีกด้วย
อาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม 57

12.30 น. ?โลกสวยด้วยเพลง? กับ ดีเจ จุ๋ม นพพร อุดมศักดิ์ และดีเจ วินิจ เลิศรัตนชัย รายการเพลงไทยในสังกัด ไนท์สปอท ที่นอกจากจะเปลี่ยนวงการวิทยุบ้านเราแล้ว ยังเป็นเฟืองตัวสำคัญในการผลักดันวงการเพลงไทย ด้วยการนำเสนอผลงานเพลงไทยที่ฉีกแหวกแปลกใหม่ เช่น แดนศิไลซ์ และคนเขียนเพลงบรรเลงชีวิต โดยธเนศ วรากูลนุเคราะห์ บ้าหอบฟาง ที่ทำให้ทุกคนได้รู้จัก อัสนี-วสันต์ อัลบั้มห่างไกล ของเบิร์ดกะฮาร์ทที่มีจุดเริ่มต้นจากการส่งเดโมจากอเมริกามาหาดีเจวินิจ และสุดท้ายกลายเป็นเพลงฮิตที่ต้องผลิตออกมาวางจำหน่าย รวมไปถึงผลงานสะท้อนสังคมอย่าง ?แป๊ะเจี๊ยะ? โดยนุภาพ สวันตรัจฉ์ ที่จะมานั่งพูดคุยถึงผลงานชุดนี้กันดัวย ดำเนินรายการโดย ดีเจโรจ ควันธรรม THE RADIO ที่จะมาเจาะลึกถึงวงการเพลงและจุดเปลี่ยนของวงการวิทยุเมื่อก้าวสู่ยุคดิจิตอล

15.00 น. ?รำลึกครูสุรพล? หลังจากสิ้นเสียงปืนที่วิกแสงจันทร์ จ. นครปฐม การจากไปของ สุรพล สมบัติเจริญ ในวันที่ 16 สิงหาคม 2511ไมได้ทำให้เสียงเพลงของท่านจากหายไปด้วย แต่กลับยังก้องกังวาลด้วยผลงานอมตะที่ฝากไว้ให้นักฟังเพลงได้รำลึกถึง เรื่องราวของท่านจะถูกนำมาเล่าขานอีกครั้งโดย อาจารย์ แดน บุรีรัมย์ ศิลปิน นักร้อง นักจัดรายการผู้เชี่ยวชาญและคลุกคลีอยู่ในวงการเพลงลูกทุ่งอย่างยาวนาน ที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวของครูสุรพล และผลงานเพลงของท่านถึงที่มาของแต่ละเพลง และร่วมยืนยันความอมตะกับการเปิดตัวแผ่นเสียงไวนีล ครูสุรพล6 อัลบั้มที่ส่งไปผลิตไกลถึงอเมริกา ได้แก่ เสียวไส้ ของปลอม คนหัวล้าน สาวหน้าฝน ยิกเท๊าโหละซัว และ แซซี๊จ่ายลื้อเจ๊กนั๊ง มาฟังพร้อมๆกันเพื่อยืนยันว่าทุกอณูเสียงร้องและเสียงดนตรี ยังคงสมบูรณ์ทุกร่องเสียง โดยมี ดีเจ เอ พีราวุธ ร่วมดำเนินรายการ ในการพูดคุย
.นอกจากนี้ยังมีสิทธิพิเศษให้ผู้ที่มาร่วมงานทั้งสองวันยังมีโอกาสลุ้นรับบัตรคอนเสิร์ตกัมพูชา วันละ 20 ใบ หรือถ้าซื้อแผ่นเสียงอัลบั้มกัมพูชาในวันนั้น ก็รับบัตรคอนเสิร์ตไปด้วยเลย 1ใบ เพื่อไปเต็มอิ่มกับอรรถรสทางดนตรีครั้งพิเศษอีกด้วย@@@ เอ พีราวุธ กระจายข่าว

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.