ครั้งแรกในประเทศไทยกับการแสดงสุดยิ่งใหญ่ตระการตา ?พระมหาชนก เดอะ ฟีโนมีนอน ไลฟ์ โชว์?

page

ปรากฏการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย กับการแสดง ?พระมหาชนก เดอะ ฟีโนมีนอน ไลฟ์ โชว์ ถ่ายทอดบทพระราชนิพนธ์อันทรงคุณค่า หลักธรรมคำสอนด้านความเพียร และความวิริยะอุตสาหะ บนเวทีกลางน้ำสุดอลังการ ผสานการแสดงแสงสีเสียงด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยระดับโลก พร้อมรองรับประชาชนเข้าชมฟรีวันละ ๑๐,๐๐๐ ที่นั่ง ระหว่างวันที่ ๑-๙ ธันวาคม นี้ ณ เวทีกลางทะเลสาบ สวนเบญจกิติ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ???พระมหาชนก? บทพระราชนิพนธ์อันทรงคุณค่าในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่แฝงไปด้วยปรัชญาแห่งคุณธรรม ความเพียร ความวิริยะอุตสาหะและการเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตน ได้ถูกรังสรรค์ขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ โดยความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ภายใต้ชื่อ ?พระมหาชนก เดอะ ฟีโนมีนอน ไลฟ์ โชว์?(MAHAJANAKA THE PHENOMENON LIVE SHOW) ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ ๑ ? ๙ ธันวาคม ๒๕๕๗ ณ เวทีกลางทะเลสาบ สวนเบญจกิติ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดการศึกษาและเรียนรู้อย่างกว้างขวางและแพร่หลาย ซึ่งประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศที่ได้รับชมการแสดง จะได้สัมผัสถึงความรัก ความซื่อสัตย์ ความเสียสละ ความอดทนและความเพียรพยายามของพระมหาชนก และน้อมนำหลักธรรมคำสอน ไปเป็นหลักในการดำเนินชีวิตรวมถึงเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเฉลิม?พระชนมพรรษา ๘๗ พรรษา ในปี ๒๕๕๗
นายวินิจ เลิศรัตนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัด ในฐานะผู้อำนวยการสร้าง ?พระมหาชนก เดอะ ฟีโนมีนอน ไลฟ์ โชว์? กล่าวว่า รู้สึกปลาบปลื้มใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติสูงสุด
ที่ได้น้อมนำบทพระราชนิพนธ์ ?พระมหาชนก? ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มานำเสนอในรูปแบบของละครเพลง เพื่อให้ผู้ชมได้รับอรรถรสที่งดงาม ทั้งในส่วนที่เป็นเนื้อหาของบทพระราชนิพนธ์ และความไพเราะของบทเพลงที่เรียงร้อยขึ้นใหม่ รวมถึงความตระการตาของการแสดงประกอบฉากสุดอลังการ ด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยระดับโลก เพื่อให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวอันทรงคุณค่าของบทพระราชนิพนธ์ โดยได้มีการเนรมิตเรือ
ไฮดรอลิคขนาดใหญ่กว่า ๓๐ เมตร มาโลดแล่นบนเวทีกลางน้ำที่ยาวที่สุดในประเทศกว่า ๑๐๐ เมตร พร้อมฉากม่านน้ำ (Water Screen) ที่งดงามตระการตา เพื่อให้คนดูได้ร่วมผจญภัยไปกับพระมหาชนกที่มีความ
เพียรพยายามในการว่ายน้ำตลอด ๗ วัน ๗ คืน โดยมิทรงย่อท้อ ขณะเดียวกันก็ต้องพบเจอกับเหล่าอสูรกายที่คอยจะทำร้ายกัดกิน รวมไปถึงปูยักษ์ที่มาช่วยพระองค์ในยามที่เหนื่อยล้ากลางมหาสมุทรอีกด้วย?
ในส่วนของบทละครจะแบ่งออกเป็น ๙ องก์ โดยจะเน้นถึงแก่นของบทพระราชนิพนธ์อันเป็นหัวใจ
ของเรื่อง คือ วิริยะบารมี ปัญญาบารมี และเมตตาบารมีของพระมหาชนก ได้แก่ องก์ที่ ๑ นาวาล่มระหว่างกลางสมุทร, องก์ที่ ๒ เจ็ดทิวาเจ็ดราตรี, องก์ที่ ๓ บารมีแห่งความเพียร, องก์ที่ ๔ จะอยู่ได้อย่างไรไร้ราชา, องก์ที่ ๕

ราชรถเสี่ยงทาย, องก์ที่ ๖ ฉลองราชย์ราชันย์, องก์ที่ ๗ ราชสมบัติประหนึ่งคล้ายกับไม้ผล, องก์ที่ ๘ ต้นไม้แห่งปัญญา และองก์ที่ ๙ มหาราชันย์มหาราชา
นายวินิจ กล่าวต่อไปว่า สำหรับนักแสดงนำได้รับเกียรติจากคุณทฤษฎี สหวงษ์ (ปอ) รับบท พระมหาชนก, คุณแคทรียา อิงลิช (แคท) รับบท นางมณีเมขลา, คุณกุลมาศ ลิมปวุฒิรานนท์ (ขนมจีน) รับบท พระนางสีวลีเทวี, คุณญาณี ตราโมท (โย) รับบท อำมาตย์ ร่วมด้วยนักแสดงสมทบและทีมงานรวมกว่า ๑,๐๐๐ คน โดยในส่วน
ของบทเพลงหลักประกอบการแสดง (Theme Song) ได้รับเกียรติจาก คุณยืนยง โอภากุล (แอ๊ด คาราบาว)
คุณอัสนี โชติกุลและคุณกิตตินันท์ ชินสำราญ เป็นผู้ขับร้องบทเพลง ?พระมหาชนก? ร่วมด้วยวงออเครสต้า
บิ๊กแบนด์ เครื่องดนตรีกว่า ๖๐ ชิ้น ที่จะมาบรรเลงบทเพลงประกอบการแสดงที่ประพันธ์ขึ้นใหม่ทั้งหมด
?การจัดแสดง พระมหาชนก เดอะ ฟีโนมีนอนไลฟ์ โชว์ จะจัดแสดงระหว่างวันที่ ๑-๙ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๗
รวม ๙ วัน ณ เวทีกลางทะเลสาบ สวนเบญจกิติ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ พร้อมเปิดให้ประชาชนเข้าชมการแสดงฟรีวันละ ๑๐,๐๐๐ ที่นั่ง โดยสามารถรับบัตรเข้าชมได้ที่ผู้สนับสนุนการจัดงาน หรือสามารถรับบัตรหน้างาน
ได้ด้วยตนเองจำนวน ๕,๐๐๐ ที่นั่ง/วัน ในเวลา ๑๗.๐๐ น. ณ บริเวณลานกลางน้ำอเนกประสงค์ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ สอบถามได้ที่ วันทูวัน คอนแทคส์ โทร. ๐-๒๙๗๕-๕๕๕๐ โดยประตูจะเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมงานได้ตั้งแต่เวลา ๑๘.๐๐ น. และเริ่มการแสดงในเวลา ๒๐.๐๐-๒๒.๐๐ น. ทางคณะผู้จัดงานขอเชิญชวนให้ประชาชนที่จะเข้า รับชมการแสดงแต่งกายด้วยเสื้อสีเหลือง เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ๕ ธันวาคม ๒๕๕๗ พร้อมขอความร่วมมือให้ผู้ที่จะเข้าชมการแสดงใช้บริการรถสาธารณะในการเดินทางมารับชมการแสดง? นายวินิจ กล่าวในตอนท้าย
นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ในฐานะ
ที่ปรึกษาคณะทำงานและผู้สนับสนุนหลักการจัดแสดง ?พระมหาชนก เดอะ ฟีโนมีนอน ไลฟ์ โชว์? กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนการจัดงานที่ยิ่งใหญ่ของคนไทยและประเทศไทยเพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคล ๕ ธันวาคม ๒๕๕๗ ที่กำลังจะมาถึงซึ่งการน้อมนำบทพระราชนิพนธ์ ?พระมหาชนก? มาจัดแสดงผ่านสื่อมัลติมีเดีย แสงสีเสียง ที่มีความงดงามตระการตา
ด้วยเทคนิคที่ทันสมัยระดับโลกในครั้งนี้นอกจากจะสร้างความสนุกสนานให้กับผู้ชมแล้ว ยังเป็นการถ่ายทอดหลักธรรมคำสอนจากบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปยังเด็ก เยาวชนและประชาชนคนไทย เพื่อให้ตระหนักถึงความเพียร ความอดทน และการใช้สติปัญญาในการดำเนินชีวิตในปัจจุบันและอนาคตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
นอกจากการแสดงแล้ว ทางบริษัทฯ ได้จัดให้มีนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมเปิดให้ประชาชน ร่วมลงนามถวายพระพร ณ บริเวณลานกลางน้ำอเนกประสงค์ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่วันที่ ๑-๙ ธันวาคม ๒๕๕๗ ตั้งแต่เวลา ๑๗.๐๐ น. เป็นต้นไป

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.