แกรมมี่ โกลด์ ส่งท้ายปี สานต่อ โปรเจค ?ฝากไว้ในแผ่นดิน? เชิดชู ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา คีตกวี ศรีแผ่นดิน

ศิลปินที่ร่วมขับร้องเพลงในโปรเจคนี้

เป็นค่ายเพลงลูกทุ่ง ที่ไม่เคยลืมรากเหง้าของความเป็นไทย สำหรับ แกรมมี่ โกลด์ ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมากับการสร้างสรรค์ผลงานดีดีมาประดับวงการลูกทุ่ง และทะนุบำรุงมรดกลูกทุ่งที่ครูเพลงในอดีตได้สร้างสรรค์ไว้ กับการดำริของ ?กริช ทอมมัส? ผู้บริหารของแกรมมี่ โกลด์ กับโครงการ ?ฝากไว้ในแผ่นดิน? ที่ผ่านมากับ ?ฝากไว้ในแผ่นดิน ชาย เมืองสิงห์? , ?ฝากไว้ในแผ่นดิน เชิดชู ครูพยงค์ มุกดา?,?ฝากไว้ในแผ่นดิน ไวพจน์ เพชรสุพรรณ? และล่าสุดกับ อัลบั้ม ?ฝากไว้ในแผ่นดิน พงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา คีตกวีแห่งลุ่มน้ำโขง ผู้หยิบความจน มาปั้นให้คนรู้ค่า?

เป็นความคิดริเริ่มจาก ครูสลา คุณวุฒิ ที่ต้องการนำเอาบทเพลงดีดีของ ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา ที่มีอยู่หลายเพลง มาแนะนำให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จัก โดยเฉพาะเพลงดังอย่าง ?สาละวันรำวง? และ ?อีสานบ้านเฮา? ที่ลูกหลานชาวอีสานเกือบทุกคนเคยได้ฟังและร้องตามกันได้ จึงประสานงานและเริ่มทำอัลบั้มนี้ออกมา เริ่มจากคัดเลือกบทเพลงที่ดีที่สุดมาได้ 24 บทเพลง ไม่ว่าจะเป็น สาละวันรำวง,อีสานบ้านเฮา,รอรักใต้ต้นกระโดง,สาวอุบลรอรัก,มนต์รักแม่น้ำมูล,ด่วน บ.ข.ส.,ทัวร์เที่ยวสุดท้าย,แคร์ด้วยหรือน้อง,ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ฯและคัดเลือก 9 ศิลปินลูกอีสานมาขับขานบทเพลงทรงคุณค่าเหล่านี้ นำโดยไมค์ ภิรมย์พร,ศิริพร อำไพพงษ์,พี สะเดิด,ต่าย อรทัย,มนต์แคน แก่นคูน,ไผ่ พงศธร,ดอกอ้อ ทุ่งทอง,ก้านตอง ทุ่งเงิน และ เต๋า ภูศิลป์ โดยแบ่งเป็น 2 อัลบั้ม คือ หอมดอกผักกะแยง 1 และ 2

ครูสลา คุณวุฒิ กล่าวว่า ?ยกความดีนี้ให้กับแกรมมี่ โกลด์ ที่มีโครงการ ?ฝากไว้ในแผ่นดิน? มาก่อน ผมก็นำมาสานต่อ ต้องบอกว่า ครูพงษ์ศักดิ์ ตอนนี้สุขภาพไม่ดี ยังอยู่ที่โรงพยาบาล ผมในฐานะลูกหลานชาวอีสาน โตมากับเพลงของครูพงษ์ศักดิ์ ก็เลยอยากส่งต่อสมบัติอันล้ำค่านี้ให้คนรุ่นใหม่ได้รับรู้ การคัดเลือกเพลงก็เป็นเรื่องสำคัญมากๆ ปรึกษาครูพงษ์ศักดิ์ตลอด เลยได้มา 24 บทเพลง มาถึงการคัดเลือกนักร้อง อันนี้ไม่ยาก เพราะนักร้องส่วนใหญ่ร้องเพลงเหล่านี้ได้อยู่แล้ว ก็เลยได้ ทั้ง 9 ศิลปิน ในนี้มี 4 ศิลปินที่อยู่จังหวัด อุบลราชธานี จังหวัดเดียวกับครูพงษ์ศักดิ์ คือ ต่าย อรทัย, ดอกอ้อ ทุ่งทอง,ก้านตอง ทุ่งเงิน และ เต๋า ภูศิลป์ เราจัดวางศิลปินให้เหมาะกับเพลง อย่างเช่นเพลงแคร์ด้วยหรือน้อง / มนต์แคน ลงตัวมากๆ หรือจะเป็นเพลงชาติลำชี ก็เป็น ไมค์ ภิรมย์พร หรือเพลงรอรักใต้ต้นกระโดน พี สะเดิด ร้องได้ดีมากในส่วนของภาพมิวสิควิดีโอ เราโชคดีที่ได้ทีมทำเอ็มวีมือโปร ภาพที่ออกมาจึงสวยงาม เหมือนที่ตั้งใจเอาไว้ ต้องบอกเลยว่าเป็นอัลบั้มที่ต้องฝากไว้ในแผ่นดินจริงๆ และล่าสุด สมาคมนักฟังเพลงลูกทุ่งแห่งประเทศไทย ก็ได้มอบรางวัล ?คีตกวี ศรีแผ่นดิน? ให้ครูพงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา ไปเมื่อช่วง ปลายเดือน พ.ย.ที่ผ่าน นับเป็นนิมิตรหมายอันดีครับ?

ไมค์ ภิรมย์พร กล่าวว่า ?ผมร้องเพลงครูพงษ์ศักดิ์มาตั้งแต่เข้ามาเป็นนักร้องใหม่ๆ ร้องมาหลายเพลง และวันนี้ถือเป็นโอกาสดีที่มีอัลบั้มนี้ขึ้นมา ผมได้ร้องเพลง ชาติลำชี,ทัวร์เที่ยวสุดท้าย ฯ ก็ฝากให้คนรุ่นหลังไว้ให้ช่วยกันดูแลมรดกทางวัฒนธรรมอีสานบ้านเฮากันไว้ด้วยครับ?

ต่าย อรทัย กล่าวว่า ?ต่าย รู้จักครูพงษ์ศักดิ์มาตั้งแต่สมัยเรียนประถม เพราะเคยประกวดร้องเพลงของครู จนวันนี้มีโอกาสได้เป็น 1 ในอัลบั้มพิเศษนี้ ถือเป็นเกียรติมากๆ ต่ายได้ร้องเพลง ?มนต์รักแม่น้ำมูล? และร้องหมู่อีก 3 เพลงค่ะ อยากฝากถึงน้องๆรุ่นใหม่ว่า นี่คือรากของพวกเราชาวอีสาน เพราะเพลงของครูพงษ์ศักดิ์จะสะท้อนภาพชีวิตความเป็นอยู่ออกมา ดังนั้นอย่าลืมละช่วยกันดูแลนะคะ??

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.