โลกโซเชียล ดาบ 2 คม ของคนบันเทิง / เอ พีราวุธ

4444

?โลกโซเชียล ดาบ 2 คม ของคนบันเทิง ?/ เอ พีราวุธ

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบัน เป็นโลก ของ โซเชียลเน็ตเวิร์ค? โดยแท้จริง อินเตอร์เน็ต ทำให้ คน เรา สื่อสารกันได้ทั่วโลก ภายในพริบตาเดียว ?FACE BOOK ?คือ ช่องทางการสื่อสารความเป็นตัวตน ได้ค่อนข้างชัดเจน ค่ายเพลง เกือบทุกค่ายกำหนดให้ศิลปิน ในสังกัด ทำเฟส บุ๊ค ขึ้นมา( บางค่ายก็ทำให้เอง) ?เพื่อให้ เป็นช่องทางในการพูดคุย บอกกล่าวเรื่องราว ต่างๆ กับบรรดาแฟนคลับ เน้นไปที่ผลงานเพลง ศิลปินบางคนก็ไม่ได้เล่นเองมีพีอาร์คอย โพสให้บางคนก็ไปเปิดเฟส ส่วนตัวเอง รวมถึง ทางไทม์ไลน์ ทาง อินสตาร์แกรม? ก็เป็นช่องทางที่จะติดตามความเคลื่อนไหวของศิลปินสุดโปรดได้ ถ้า เป็น ช่องทางที่ ทางค่ายสร้างขึ้นก็คงไม่มีปัญหาเพราะจะมีคนคอยดูแล แฟนคลับบางคนก็ไม่รู้ว่าที่คุยด้วยนั้นคุยกับพีอาร์ หรือศิลปิน แต่ส่วนใหญ่ศิลปินจะเล่นเองในเฟส กลางๆ แบบนี้ก็จะเป็นเรื่องงาน คิวงาน ภาพการทำงาน เป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าเป็น เฟสส่วนตัวบางทีศิลปิน อึดอัด ไม่ว่าจะเป็น เรื่องงาน เรื่องส่วนตัว เกิดโพสขึ้นมา ก็จะมีประเด็นทันทีว่า ทะเลาะกับ ใคร ไม่พอใจใคร บางทีโพส เรื่องส่วนตัวในครอบครัว คนอ่าน ก็ตีความกันไปเรื่องบางอย่าง เกิดโพส พาดพิง คนอื่น โพส คำหยาบ หรือรูปภาพไม่เหมาะสม ก็ ทำให้ ภาพลักษณ์ เสียหาย ??ใน ช่วงที่การเมืองเมืองรุนแรง การโพส แบ่งฝ่าย ชัดเจน ก็ทำให้ เกิด ปัญหามามากมาย เกิดกระแสต่อต้านกันเลยก็มีต้องระวังมากๆ การโพส เขียน ด่า สบถ คำหยาบคาย ?ประชด รันทด ลงรูปไม่เหมาะสม อันตราย มาเร็ว รู้เร็ว ลบ ก็ไม่ทัน บางที พออารมณ์เย็นลง จะมาลบ ก็ เรียบร้อย มีคน ก๊อป เอาไปขยายผล ในเชิงลบ ไปแล้ว ยิ่ง ถ้า เป็นระดับ ซุปตาร์ กระแส จะไปเร็วมาก แต่ บางคนก็อาจจะใช้ช่องทางนี้ในการพีอาร์ ตัวเอง ในทาง บวก เช่นทำกิจกรรมสังคม ไป เยี่ยม คุณพ่อ คุณแม่ หรือโพสขอบคุณ เจ้าภาพที่จ้างงาน แฟนคลับ ???ดีเจ คลื่นวิทยุ ก็จะได้ผลในทางจิตวิทยา ว่า งานการดี บางคน โพส แต่ภาพ อยู่บ้านอย่างเดียวก็ยังสงสัย ว่า มีงาน บ้างหรือเปล่า ?รวมไปถึง การ ไปกดถูกใจ ใน แฟนเพส ที่ไม่เหมาะสม เช่น เวป โป๊ หรือเวป ที่ล่อแหลมทางการเมือง ก็จะโชว์ตัวตน ของตนเองขึ้นมา ทันทีว่า ใคร ไปกด ถูกใจ

?????? การเป็นศิลปิน ก็เหมือน คนของสังคม มีคนจับจ้อง มอง อยู่ทุกความเคลื่อนไหว? หรือรูป หลุดๆ ที่ถ่ายกัน เล่นๆ แล้วนำมาลง ก็เป็นประเด็นได้ตลอด ?ต้องระมัดระวังให้ ดีก่อนจะโพส อะไรลอง เขียนทิ้งเวลาไว้ สัก 10 นาที แล้วกลับมาอ่านใหม่อาจเปลี่ยนใจไม่โพสก็ได้ เพราะบางที อารมณ์ตอนเขียน เป็นอีกอารมณ์หนึ่ง ต้องระวัง ยิ่งเห็น การโพส คำหยาบ หรือด่าทอ กัน ยิ่งเท่ากับ ออกมาประจานกันเองเปล่า ๆ แถม ยังอาจมีคดีความขึ้นโรงขึ้นศาลกันได้ ในข้อหา หมิ่นประมาท ลามไปถึงคนมา คอมเม้นท์ เชียร์ ด้วยก็อาจคิดร่างแหไปด้วย หากใครมาโพสด่าเรา ถ้าไม่ลงชื่อ ถึงแม้อ่านแล้วเข้าใจได้ว่าเป็นเราก็ต้องข้ามๆ ปล่อยๆ ไป อย่าไปอ่านอย่าไปใส่ใจ เดี่ยวมันก็จะเงียบไปเอง ยิ่งไป ใส่ใจ ไปตอบโต้ มันก็ยาวไม่จบ บางที ต้องนิ่งๆ กันไปบ้าง คงไม่มีใครมีแรงด่า ไปตลอด

??? ก็ คงฝากเตือนๆ กัน ให้ ยับยั้งชั่งใจ ก่อน จะโพส ข้อความ หรือรูปภาพอะไร ลง ไป หาก ยัง ทำงานในสายอาชีพนี้ อาชีพที่อยู่ในที่ สว่างและต้องยอมรับให้ได้ ว่า โลกใบนี้ มีทั้งคน รักและคนเกลียด เรา อย่างแน่นอน

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.