แกรมมี่ ปะทะ อาร์สยาม 2 งาน ใหญ่ ของ 2 ค่าย ลูกทุ่ง คุณภาพ ที่ คนลูกทุ่งต้องฟัง

แกรมมี่ ปะทะ อาร์สยาม 2 งาน ใหญ่ ของ 2 ค่าย ลูกทุ่ง คุณภาพ ที่ คนลูกทุ่งต้องฟัง

4444

 

พอเหมาะกันพอดี กับ 2 อัลบั้มพิเศษ ที่ ออกมาในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ของ 2 ค่ายเพลง ใหญ่ ทั้ง แกรมมีโกลด์ และอาร์สยาม และเป็นงานเพลงของ ศิลปินแห่งชาติ เหมือนกันอีกด้วย เริ่มกันที่ ค่ายเพลง อาร์สยาม ในเครือ บมจ.อาร์เอส กับ โปรเจ็คยักษ์ครั้งยิ่งใหญ่ THE MAN CITY LION PROJECT จาก 14 ผลงานของ ศิลปินแห่งชาติ ชาย เมืองสิงห์ (สมเศียร พานทอง) เจ้าของฉายา แมน ซิตี้ ไลออน บรมครูนักร้องนักแต่งเพลงลูกทุ่งผู้ครองความนิยมมากว่าครึ่งศตวรรษ ซึ่งจะถูกนำเสนอในรูปแบบร่วมสมัย ทั้งการร้องร่วมกับ ชาย เมืองสิงห์ และการขับร้องใหม่ โดยศิลปินชั้นนำมากมาย อาทิ เพลงชะทิงนองนอย ? ชาย เมืองสิงห์ และจินตหรา พูนลาภ อาร์สยาม, เพลงลั่นทม ? ปาน ธนพร, เพลงเมรี ? กระแต-กระต่าย อาร์สยาม, เพลงปากหวาน ? หนู มิเตอร์ อาร์สยาม, เพลงพี่ไปหลายวัน ? กุ้ง สุธิราช-วิรดา วงศ์เทวัญ อาร์สยาม โดย เพลง เมียพี่มีชู้ ที่ได้ 2 นักร้องสาวสุดแซ่บแห่งยุค ใบเตย อาร์สยาม (สุธีวัน ทวีสิน) และ จ๊ะ อาร์สยาม (นงผณี มหาดไทย) มาร่วมร้องกับชาย เมืองสิงห์ และถึงแม้หลายเพลง ดนตรี จะเป็นสมัยใหม่ เป็นแด๊นซ์ กันเลย แต่ก็มี หลายเพลงที่เป็นลูกทุ่งขนานแท้ ฟัง แล้ว ประทับใจ เช่นเพลง กุหลาบในใจน้อง ที่ ร้องโดย หญิง ธิติกานต์ ซึ่งถ่ายทอดความเป็นลูกทุ่งได้ ยอดเยี่ยม หรือเพลง 16 หย่อนๆ ที่ร้องโดย ลูกตาล อาร์สยาม ,มาลัยน้ำใจ แจ๊ค ธนพล
ส่วนอีกอัลบั้มของแกรมมี่ คือ อัลบั้ม ”ฝากไว้ในแผ่นดิน ของครู พงษ์ศักดิ์ จันทรุกขา ศิลปินแห่งชาติ ท่านล่าสุดที่เพิ่งได้การประกาศชื่อไป โดยคัดเฉพาะเพลงดังอมตะอย่าง ”สาละวันรำวง” และ ”อีสานบ้านเฮา” และอีกหลายบทเพลงไม่ว่าจะเป็น รอรักใต้ต้นกระโดง, สาวอุบลรอรัก, มนต์รักแม่น้ำมูล, ด่วน บ.ข.ส., ทัวร์เที่ยวสุดท้าย, แคร์ด้วยหรือน้อง, กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ฯลฯ พร้อมกับคัดเลือก 9 ศิลปินลูกอีสานมาขับขานบทเพลงทรงคุณค่าเหล่านี้ นำโดย ไมค์ ภิรมย์พร, ศิริพร อำไพพงษ์, พี สะเดิด, ต่าย อรทัย, มนต์แคน แก่นคูน, ไผ่ พงศธร, ดอกอ้อ ทุ่งทอง, ก้านตอง ทุ่งเงิน และ เต๋า ภูศิลป์ โดยแบ่งเป็น 2 อัลบั้ม คือ หอมดอกผักกะแยง 1 และ 2
การที่ ค่ายเพลงระดับ บิ๊ก มาช่วยกัน สืบสานบทเพลง ลูกทุ่ง ขนานแท้ จากครูเพลง ระดับตำนาน ผ่านการ ถ่ายทอด โดยนักร้องในยุคนี้ ถือเป็นเรื่องที่ดี มากๆ ใน การส่งต่อบทเพลงไปยังคนรุ่นต่อๆไป ได้ฟังแล้วชื่นใจ รู้สึกได้ ว่า เพลง ลูกทุ่งแท้ คุณภาพ ยังมีอีกมาก อยู่ที่ ว่า ค่ายเพลงยักษ์ ใหญ่ จะหยิบมาทำ หรือเปล่า เท่านั้น ก็แค่อยากฝากไว้อีกสักนิด สำหรับค่ายใหญ่ ๆ ว่า ถ้าจะสร้างเพลง ลูกทุ่งแท้ๆ โดยนักแต่งรุ่นใหม่ ๆ ให้ นักร้องระดับ ฝีมือ ระดับ แม่เหล็ก ของค่าย ที่ ผมเชื่อว่า เกือบทุกคน มี ศักยภาพ สูงมากๆในการถ่ายทอดบทเพลงลูกทุ่งแท้ ๆ หรือแม้แต่หลายคน ที่ ถูกค่ายสร้างให้ เป็นแนวอื่น แต่ในความเป็นลูกทุ่งที่กำเนิดเกิดมาจากการ ประกวด ก็ มีฝีมือและความสามารถ มากเช่นกัน ลองสร้างงาน เพื่อ ฝากไว้เป็นตำนานของแผ่นดินดูบ้าง ก็น่าจะเป็น เรื่องที่ ดีมากๆ ในวงการลูกทุ่งบ้านเรา นะครับ

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *


*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.