ผลคดีละเมิดลิขสิทธิ์เพลงนึกเสียว่าสงสารและฝากแฟนผมด้วย ของ อ.วสุ ห้าวหาญ ที่โดนกล่าวหา”

วสุ

ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนทุกๆท่าน ร่วมงานแถลงข่าว “ผลคดีละเมิดลิขสิทธิ์เพลงนึกเสียว่าสงสารและฝากแฟนผมด้วย ของ อ.วสุ ห้าวหาญ ที่โดนกล่าวหา” ณ บ้านก้ามปู โซนเรือนไทยโยธินพัฒนา ซอย3ในวันพุธที่ 26 สค. 2558 เวลา 13.00 น.

ศิลปินนักแต่งเพลงชื่อดัง “วสุ ห้าวหาญ” พ้นมลทิน ถูกกล่าวหาละเมิดลิขสิทธ์เพลง “นึกเสียว่าสงสาร, ฝากแฟนผมด้วย” โดยเจ้าตัวได้ฟ้องกลับแจ้งความเท็จไว้แล้ว
จากกรณีที่นางสาวฟ้า เมืองไทย หรือนางสาวดารณี เจริญศิริ กล่าวหาว่า นายวสุ ห้าวหาญ ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง นึกเสียว่าสงสาร, น้ำตาและพรหมจรรย์, เรารักกันไม่ได้, ปลาเฮอะขะแมร์ และฝากแฟนผมด้วย เพื่อการค้าโดยการทำซ้ำดัดแปลงเผยแพร่ต่อสาธารณชน ในงานดนตรีกรรม รูปแบบคำร้อง ทำนองเพลงโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยพนักงานอัยการจังหวัดสุรินทร์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง
ความคืบหน้าเรื่องนี้เมื่อวันที่ จันทร์ที่ผ่านมาศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ได้พิจารณาแล้วว่า “ศาลได้พิพากษาให้ยกฟ้องโจทก์เนื่องจากคดีโจทก์ขาดอายุความ โจทก์จึงไม่มีอำนาจฟ้อง”
ทั้งนี้ นักแต่งเพลงชื่อดัง ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักร้องชื่อดังมากมาย อาทิ “อ้อย กระท้อน, หงา คาราวาน, ปู พงษ์สิทธิ์, ไมค์ ภิรมย์พร, ไผ่ พงศธร, เดวิด อินธี, ตั๊กแตน ชลดา, เสถียร ทำมือ, พี สะเดิด, ไม้เมือง, ต่าย อรทัย” กล่าวหลังพ้นจากข้อกล่าวหาว่า รู้สึกดีใจกับบทสรุปของเรื่องนี้ แสดงให้เห็นว่าความยุติธรรมยังมีอยู่ และคุ้มครองผู้ที่ประกอบอาชีพด้วยความซื่อสัตย์สุจริต

“ดีใจที่ผลงานเพลงที่เราแต่ง และผลงานเพลงของนักแต่งท่านอื่นๆ จากหลายค่ายที่ถูกกล่าวหาจนได้รับความเดือดร้อนด้วยกันพ้นมลทิน ไม่คาดคิดว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้น คือโดนกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์ในผลงานเพลงของตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่สาธารณชนรับรู้กันในวงกว้าง บทเพลงที่ถูกกล่าวหามีขอผมอยู่เพียงแค่ 2 เพลง คือนึกเสียว่าสงสาร และฝากแฟนผมด้วย นอกจากนั้นเพลงที่คู่กรณีนำมากล่าวหานั้น เป็นผลงานของนักแต่งเพลงชื่อดังท่านอื่น ซึ่งผมไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ด้วยเลย นักแต่งเพลงเหล่านั้นก็ต้องพลอยเดือดร้อน ต้องมาขึ้นโรงขึ้นศาลด้วย กับบทสรุปครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าความยุติธรรมยังมีอยู่ และคุ้มครองผู้ที่ทำมาหากินด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ดีใจกับตัวเอง และเพื่อนร่วมอาชีพ และขอขอบคุณ นักแต่งเพลง เจ้าของผลงานเพลง ผู้บริหารค่ายเพลง หลายท่าน ที่ออกมาช่วยกันปกป้องศักดิ์ศรี และสิทธิ์ในผลงานของตนเอง ซึ่งผมเองก็ได้ฟ้องกลับข้อหาแจ้งความเท็จ กับผู้ที่กล่าวหาไว้แล้ว โดยคดีอยู่ในระหว่างการพิจารณาของศาล”

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.