ข่าว กิจกรรม เพื่อ สังคม ไข้เลือดออกระบาดหนักทั่วประเทศ กาชาดขอบริจาคโลหิตและเกล็ดเลือดช่วยผู้ป่วย

Banner บริจาคโลหิตและเกล็ดเลือด
?ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ระดมขอรับบริจาคโลหิตและเกล็ดเลือด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์การระบาดอย่างหนักของโรคไข้เลือดออก พบผู้ป่วยส่วนหนึ่งมีอาการรุนแรงเกิดภาวะช็อค เกล็ดเลือดต่ำและมีเลือดออกไม่หยุด จำเป็นต้องได้รับโลหิตและเกล็ดเลือดจำนวนมาก
นาวาโทหญิงแพทย์หญิงอุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ จำเป็นต้องขอรับบริจาคโลหิต และเกล็ดเลือดเพิ่ม เพื่อเตรียมพร้อมรับกับสถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออก ปีนี้ มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากรายงานการระบาดของโรคไข้เลือดออกปี 2558 ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ณ วันที่ 17 พฤศจิกายน 2558 พบว่ามีผู้ป่วยสะสมมากถึง 111,826 ราย อัตราเพิ่มขึ้นร้อยละ 207.18 หรือ 3.07 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2557 ในช่วงเวลาเดียวกัน ผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกส่วนหนึ่ง อาจมีอาการรุนแรงเกิดภาวะช็อค เกล็ดเลือดต่ำและเลือดออกไม่หยุดได้ จำเป็นต้องได้รับโลหิต และเกล็ดเลือดอย่างต่อเนื่อง ปริมาณการใช้โลหิตและเกล็ดเลือดขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค บางรายอาจใช้จำนวนมากถึงกว่า 10 ถุง จากการระบาดของไข้เลือดออก ส่งผลกระทบโดยตรงกับคลังเลือดของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ตลอดเดือนพฤศจิกายน 2558 สามารถจ่ายโลหิตให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ ได้เพียง 30 % และเกล็ดเลือด 70 % จึงจำเป็นต้องขอรับบริจาคโลหิต และเกล็ดเลือดเพิ่มอย่างเร่งด่วน เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์การระบาดของโรคไข้เลือดออกซึ่งมีแนวโน้มสูงขึ้น
จึงขอเชิญชวนร่วมบริจาคช่วยเหลือผู้ป่วย ได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ถนนอังรีดูนังต์ ส่วนภูมิภาค บริจาคโลหิต ได้ที่ ภาคบริการโลหิตแห่งชาติ จังหวัดเชียงใหม่ นครสวรรค์ พิษณุโลก ราชบุรี อุบลราชธานี ขอนแก่น นครราชสีมา ชลบุรี สงขลา ภูเก็ต และ งานบริการโลหิต สถานีกาชาดหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สาขาบริการโลหิต โรงพยาบาลประจำจังหวัดทั่วประเทศ สอบถามโทร. 0 2256 4300 / เอ พีราวุธ กระจายข่าว

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.