งานแสดงดนตรีลูกทุ่งเชิงวิชาการครั้งแรกในเมืองไทย ?มหกรรมเพลงนครปฐม?

เจนภพ จบกระบวนวรรณ-สร้างสรรค์
มทร.รัตนโกสินทร์ ศาลายา-สนับสนุน
งานแสดงดนตรีลูกทุ่งเชิงวิชาการครั้งแรกในเมืองไทย
?มหกรรมเพลงนครปฐม?
เจนภพ จบกระบวนวรรณ
?
สถาบันศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ พื้นที่ศาลายา โดย ท่านผู้ช่วยศาสตราจารย์ศิวะ วสุนธราภิวัฒก์ อธิการบดี เปิดโอกาสเพื่อเฉลิมฉลองวันสถาปนามหาวิทยาลัยฯ ด้วยการจัดกิจกรรม Open House หวังให้ท่านผู้สนใจงานด้านศิลปวัฒนธรรมของชาติได้รู้จักสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาอีกแห่งหนึ่งที่พร้อมเปิดพื้นที่และสนับสนุนงานด้านศิลปะ และวัฒนธรรมอย่างเต็มที่
?มันเป็นพันธกิจที่ต้องทำเลยครับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ พื้นที่ศาลายา เป็นหนึ่งใน 9 มทร. และเรามีสถาบันศิลปะและวัฒนธรรม ตั้งขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์ การสร้างสรรค์งานด้านนี้โดยเฉพาะ ทั้งที่เราสร้างกิจกรรมเองภายใน และเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกได้เข้ามาใช้สถานที่ รวมถึงเข้ามาเสนอโครงการดีๆ ทางสถาบันเราก็พร้อมให้การสนับสนุน หวังเป็นส่วนร่วมในการจรรโลงคุณค่างานศิลปะ และวัฒนธรรม อีกแรงหนึ่ง? ท่านอธิการบดี มทร.รัตนโกสินทร์ ศาลายา เกริ่นที่มาที่ไปของการสนับสนุนงานนี้
กิจกรรมสำคัญครั้งนี้คือ ?มหกรรมเพลงนครปฐม? เป็นแนวคิดเป็นโครงการของ ?พิพิธภัณฑ์เพลงลูกทุ่ง? ของ เจนภพ จบกระบวนวรรณ ที่รวบรวมบทเพลงลูกทุ่งที่มีเนื้อหาสาระเกี่ยงข้องกับจังหวัดนครปฐมโดยเฉพาะ มานำเสนอเป็นงานศิลปะหลากหลาย
มีศิลปินเข้าร่วมโครงการนี้ถึง 24 คน ได้แก่ 2 ศิลปินแห่งชาติ ผ่องศรี วรนุช,ชินกร ไกรลาส / นักร้องสายเลือดนครปฐม 10 คน คือ การเวก เสียงทอง,แทน นครปฐม,กุหลาบดำ หนามคม,วิษณุกร นครปฐม,สุบิน ทิพวัฒน์,ภูพาน เพชรปฐมพร,อนงค์ ชฎาดำ,เสกสรรค์ แจกันทอง,เจนภพ จบกระบวนวรรณ,มนต์ มาลัยแมน / นักร้องเกียรติยศอีก 12 คนคือ พนมไพร ลูกเพชร,ละอองดาว-สกาวเดือน โสธรบุญ,นงเยาว์ ดาวสุพรรณ,สมพร เมืองลับแล,เพชร โพธาราม,จีรพันธ์ วีระพงษ์,สดใส รุ่งโพธิ์ทอง,คัมภีร์ แสงทอง,จอมขวัญ กัลยา.คมศร นครคีรี,ใหม่ สมรัก
?หัวใจหลักของกิจกรรมนี้คือ การยกย่องเชิดชูวีรบุรุษ-วีรสตรีท้องถิ่น และการปลุกจิตสำนึกรักและศรัทธาในถิ่นฐานบ้านเกิดเมืองนอน แผ่นดินพ่อ แผ่นดินแม่ของเราครับ
ผมพูดอยู่เสมอว่า เพลงลูกทุ่ง คือ ลมหายใจของคนไทยทั้งแผ่นดิน ครั้งนี้แหละผมจะทำให้เห็นเป็นรูปธรรมว่าที่ผมพูดไว้เป็นความจริง เริ่มจากนครปฐมก่อน ถ้ามีแรงสนับสนุนผมจะทำให้ครบทุกจังหวัดเลย
เพลงลูกทุ่งที่เกี่ยวกับนครปฐม มีข้อมูลเบื้องต้นขณะนี้ประมาณ 60 กว่าเพลง แต่งานนี้เราจะนำเสนอทั้งหมด 42 เพลง บรรเลงตามโน้ตเดิมแกะแผ่นกันเลย วงดนตรีย้อนยุค ของ ?อาจารย์สมชาย เทียนชัย? เจนภพ จบกระบวนวรรณ อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติม
นอกจากการแสดงดนตรีลูกทุ่งเชิงวิชาการแล้ว งานนี้ยังมีการประกวดร้องเพลงลูกทุ่งชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพิธีมอบถ้วยรางวัลเชิดชูเกียรติศิลปินนักร้องลูกทุ่งชาวนครปฐม และ มีนิทรรศการศิลปะ หัวข้อ ?มองนครปฐมผ่านเพลงลูกทุ่ง? ด้วย
งาน ?มหกรรมเพลงนครปฐม? จัดขึ้นที่ หอประชุมบัวสวรรค์จุคนได้ 1,500 ที่นั่ง ในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ พื้นที่ศาลายา วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2559 นี้ตั้งแต่เวลา 13.00-17.00 น. ชมฟรี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-441-6000 ต่อ 2934 และ 089-188-1497
?อยากให้คนนครปฐมทั้ง 7 อำเภอภาคภูมิใจกับงานนี้ และมาดูกันเยอะๆนะครับ รวมถึงคนรักเพลงลูกทุ่งเข้ากระดูกดำทุกท่านด้วยเพราะงานอย่างนี้ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆเลย ต้องทุ่มเทเงินทอง แรงกาย แรงใจ อย่างมาก ท่านสละเวลาอันมีค่ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญครั้งนี้แค่ 3-4 ชั่วโมง แต่เบื้องหลังการเตรียมงาน การประสานงาน เราทำกันมาเกือบ 1 ปีเลยนะครับ มาดูกันเยอะๆเถอะครับ แค่นักร้องระดับตำนาน 24 คน กับเพลงทรงคุณค่าถึง 42 เพลง ก็คุ้มแล้ว ยังมีงานศิลปะจอพาโนรามา ขนาด 5 คูณ 8 เมตร ขึงให้ศิลปินวาดภาพศิลปะประกอบเป็นฉากหลังไปพร้อมๆกับการแสดงดนตรีอีก มันน่าตื่นตาตื่นใจจริงๆ ไม่นับงานจิตรกรรมไทย จิตรกรรมสากล งานภาพถ่าย-ภาพพิมพ์ ที่มีแรงบันดาลใจจากเพลงลูกทุ่งนครปฐม นำขึ้นประกอบเป็นรีวิวเพลงแทนหางเครื่องอีก มาร่วมเป็นกำลังใจให้การอนุรักษ์เพลงลูกทุ่ง การเผยแพร่เพลงลูกทุ่งดีๆเชิงวิชาการหน่อยนะครับ? เจนภพ จบกระบวนวรรณ รับประกันคุณภาพเหมือนเดิม

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.