พลังแห่งความภักดี “ร่วมร้อยดวงใจ ไผทชาติ? ๓ ศิลปินรุ่นครูถ่ายทอดพลังสู่บทเพลง ?พระผู้เสด็จสวรรคาลัย? ?

 

หนึ่งประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญแห่งความภักดีของเหล่าศิลปินผู้เชี่ยวชาญศิลปวัฒนธรรมไทย ได้ร่วมผสานรวมใจเป็นหนึ่งเดียวถ่ายทอดตัวอักษรเป็นคำประพันธ์ แทนส่วนลึกของความรู้สึกแห่งความจงรักภักดีผ่านบทเพลง ?พระผู้เสด็จสวรรคาลัย? ซึ่งเป็นบทเพลงที่มาจากความตั้งใจของเหล่าศิลปินไทย ?ร่วมร้อยดวง ใจไผทชาติ? รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรในหลวงรัชกาลที่ ๙ ของปวงชนชาวไทย

 

โดยบทเพลง ?พระผู้เสด็จสวรรคาลัย? มีจุดเริ่มมาจากศิลปินรุ่นครูแห่งวงการศิลปวัฒนธรรมไทย นำโดย ?ครูมืด ประสาท ทองอร่าม? ผู้เชี่ยวชาญศิลปวัฒนธรรมไทย สำนักการสังคีต กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ?ครูเถิ่ง เกษม ทองอร่าม? ผู้เชี่ยวชาญด้านนาฎศิลป์ไทย วิทยาลัยนาฎศิลปสถาบันบัณทิตพัฒนศิลป์ กระทรวงวัฒนธรรม และ ?ครูรัญจรัญ พลูลาภ? นักวิชาการละครและดนตรี สำนักการสังคีต กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ได้ร่วมใจกันประพันธ์คำร้องถ่ายทอดบทเพลงที่เป็นคำประพันธ์ประเภทกาพย์ยานี ๑๑? และรวบรวมคณะศิษย์มาเรียบเรียงคำร้องและทำนองเพลงดนตรี ผสมเสียงแซ็กโซโฟน เสียงขลุ่ย เข้ากับวงออร์เคสตรา อย่างสอดคล้องสวยงาม โดยทีลูกศิษย์ที่เป็นทั้งอาจารย์ประจำและอาจารย์พิเศษในหลากหลายสถานศึกษา นำโดย ?อาจารย์ราชศักดิ์ เรืองใจ? เรียบเรียงทำนองเพลงดนตรี และบันทึกเสียงขลุ่ยอันไพเราะ ?อาจารย์ศรัณยู? สุวรรณสุนทร? เรียบเรียงดีไซน์ดนตรีส่งผ่านแซ็กโซโฟน ขับร้องโดย ?อาจารย์นพพร เพริศแพร้ว? หนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่หวงแหนในศิลปวัฒนธรรมถ่ายทองคำร้องเพลงแบบไทย และร่วมบรรเลงโดยวงออร์เคสตรา วิทยาลัยดนตรี มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ทำให้บทเพลงทรงคุณค่าสมพระเกียรติอย่างสูงสุด และสมดังความตั้งใจของเหล่าศิลปินที่ต้องการให้บทเพลงนี้เป็นบทเพลงของปวงชนชาวไทย

 

โดย ?ครูมืด ประสาท? ทองอร่าม?ผู้เชี่ยวชาญศิลปวัฒนธรรมไทยสำนักการสังคีต กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรมเผยว่า ? เรามิได้มุ่งหวังว่าบทประพันธ์เพลงนี้ ต้องเป็นเพลงที่ดีที่สุดในบรรดาบทเพลงที่หลายภาคส่วนทำขึ้นเพื่อระลึกถึงพระองค์ท่านแต่เรามุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำเพลงนี้ให้ดีที่สุด เท่าที่เราตั้งใจทำเพื่อพระองค์ท่าน ทำกันเองทุกอย่างตามกำลังที่มีด้วยความตั้งใจจริง โดยมีจุดมุ่งหมายเดียวกัน ถ้อยคำสัมผัสต่างๆต้องถูกต้องเหมาะสมให้สมพระเกียรติยศแห่งพระองค์ ต้องตรวจและพิจารณากันอย่างละเอียด

บทเพลง?พระผู้เสด็จสวรรคาลัย?ได้รวมกลุ่มศิลปิน ?ร่วมร้อยดวงใจไผทชาติ? จัดทำการบันทึกเสียงและภาพประกอบบทเพลง เพื่อเผยแพร่สู่คนไทยทั้งแผ่นดิน ให้ร่วมกันน้อมเกล่าน้อมกระหม่อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์โดยพร้อมเพรียงกันนับเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่เกินที่เรามุ่งหวัง เพียงความตั้งใจของเราที่มีกำลัง มีปัญญาอันน้อย กลับเป็นพลังอันแกร่งกล้าทำได้อย่างสมพระเกียรติด้วยบทเพลง ?พระผู้เสด็จสวรรคาลัย?

ร่วมซาบซึ้งไปบทเพลง ?พระผู้เสด็จสวรรคาลัย? พร้อมชมภาพบรรยากาศเบื้องหลังบันทึกความทรงจำผ่านบทเพลง ?พระผู้เสด็จสวรรคาลัย? ไปพร้อมๆกันในวันที่ 16 ตุลาคม 2560 ทางช่องทางยูทูปและสถานีวิทยุเพื่อคนไทยทั้งประเทศด้วยความรัก ศรัทธา ความระลึกถึงพ่อของแผ่นดินไทย

 

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.