เบิ้ล ปทุมราช’บวชทดแทนคุณพ่อแม่ ?9 วัน รับฉายาพระอภิวัฒโน แปลว่าผู้มีความเจริญยิ่ง

เบิ้ล ปทุมราช’บวชทดแทนคุณพ่อแม่ ?9 วัน รับฉายาพระอภิวัฒโน แปลว่าผู้มีความเจริญยิ่ง

?

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.60 เวลา 10.29 น. ที่บ้านเลขที่ 106 หมู่ที่ 10 บ้านโคกพระ ต.นาป่าแซง อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ ได้มีพิธีปลงผมนาค เบิ้ล ปทุมราช หรือ นายอาทิตย์ สมน้อย อายุ 21 ปี นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ค่ายอาร์สยาม เจ้าของบทเพลง อ้ายบ่มีเหตุผล โดยมีนายทวี สมน้อย อายุ 46 ปี บิดา นางเสาวณีย์ สมน้อย อายุ 51 ปี มารดา ปลงผมเป็นคนแรก ต่อมา เป็นเพื่อศิลปิน ก้อง ห้วยไร่, ธัญญ่า อาร์สยาม, นุชวิลาวัลย์ ?และญาติพี่น้อง แฟนคลับร่วมปลงผมนาคเบิ้ล

โดยนายทวี สมน้อย อายุ 46 ปี พ่อของ เบิ้ล ปทุมราช กล่าวว่า “รู้สึกตื้นใจมากจนพูดไม่ออกที่เบิ้ลบวชให้พ่อแม่ และดีใจมากที่ได้เห็นชายผ้าเหลืองลูกชาย ได้เห็นแฟนเพลงเดินทางมาให้กำลังใจและมาร่วมงานมากมาย ไม่คิดว่าลูกชายจะมีคนรักมากถึงเพียงนี้ “

ด้าน เบิ้ล ปทุมราช นักร้องดัง กล่าวว่า “การบวชครั้งนี้เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเพื่อทดแทนบุญคุณพ่อแม่ โดยกำหนดบวชเป็นเวลา 9 วัน ที่วัดผาสุกวิการาม จากนั้นวันที่ 3 พ.ย.60 ก็จะไปรับใช้ชาติ เป็นทหารผลัด 2 ที่ค่ายทหาร จ.ปราจีนบุรี ส่วนงานแสดงดนตรี ก็เคลียร์หมดแล้ว แต่ได้ร่วมแสดงหนัง เรื่องแจ๊ส 5 จี ถ่ายไปแล้ว 3 ตอน ยังไม่เสร็จก็ไม่มีอะไรได้พูดคุยกับผู้กำกับหนังแล้ว ส่วนเพลงใหม่ล่าสุด เพลงให้น้องไปสา ก็ได้ออกไปแล้ว ซึ่งในการบวชครั้งนี้ จะปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด แม้จะมีเวลาน้อยก็ตาม”

จากนั้น เป็นพิธีบายศรีสู่ขวัญ นาคเบิ้ล และมีการผูกข้อมือจากครอบครัว ญาติพี่น้อง และแฟนเพลง เวลา 14.00 น.วันเดียวกัน ได้มีขบวนแห่นาคเบิ้ล ไปรอบหมู่บ้าน โดยมีรถแห่ 3 คัน โดยคันแรกเป็นรถนาค คันที่ 2 เป็นรถหมอลำ และคันสุดท้ายเป็นรถวงดนตรีสตริง ท่ามกลางแฟนเพลงร่วมขบวนและเต้นไปตามเสียงเพลงอย่างสนุกสนาน โดยในวันที่ 8 ต.ค.60 เวลา 08.00 น. จะมีการแห่นาคเบิ้ลจากบ้านพักไปที่วัดผาสุกวิการาม?

วันที่ 8 ต.ค.60 เวลา 08.00 น. ขบวนนาคเบิ้ล ปทุมราช หรือ นายอาทิตย์ สมน้อย อายุ 21 ปี ได้เดินออกจากบ้านเลขที่ 106 หมู่ที่ 10 บ้านโคกพระ ต.นาป่าแซง อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ เพื่อทำพิธีอุปสมบท โดยมีนาคเบิ้ล และนาคญาติอีก 2 นาค เดินนำหน้าติดตามด้วยญาติพี่น้อง แฟนคลับ เดินตามเป็นแถวยาว เป็นไปอย่างเรียบง่าย ไม่มีเสียงดนตรี เสียงบรรเลงเพลงแต่อย่างใด?จากบ้านไปวัดผาสุการาม ระยะทางประมาณ 300 เมตร

พระครู ผาสุ กิจจาภรณ์ อายุ 63 ปี เจ้าอาวาววัดผาสุการาม บ้านโคกพระ ต.นาป่าแซง อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า เบิ้ล ปทุมราช เมื่ออุปสมบทแล้ว ได้รับฉายาว่า พระอภิวัฒโน แปลว่า ผู้มีความเจริญยิ่ง ก็ได้จัดเตรียมกุฏิไว้ให้พระใหม่ทั้ง 3 รูปแล้ว ซึ่งแต่ละรูปจะมีพระพี่เลี้ยง คอยบอกแนะนำเรื่องพระธรรมวินัยให้ปฏิบัติอย่างถูกต้อง จนครบกำหนด 9 วัน ที่จะลาสิขา จากพระเป็นฆราวาส

พระอภิวัฒโน (เบิ้ล ปทุมราช) กล่าว่า ช่วงอยู่ในร่มผ้ากาสาวภัต?ถือว่าเป็นช่วงเวลาพักผ่อนมีความตั้งใจจะปฏิบัติตามพระธรรมวินัยให้ดีที่สุด กุศลบุญจะได้แผ่ไปถึง บิดา มารดา ญาติพี่น้อง และแฟนคลับ ส่วนบ้านที่กำลังก่อสร้างนั้น ก่อสร้างไปแล้ว 80?%ใช้งบ 3 ล้านบาทเศษ ถามว่าเมื่อสึกพระแล้วจะแต่งงานหรือไม่ พระเบิ้ลตอบว่า คงไม่เพราะต้องหาเงินสร้างบ้านใหม่ให้เสร็จเพื่อพ่อแม่จะได้อยู่สบาย ส่วนคนรู้ใจมี แต่ยังไม่บอกปิดไว้ก่อน ถึงเวลาแล้วจะบอกเอง

เมื่อทำพิธีทางศาสนาแล้วเสร็จ พระอภิวัฒโน ก็ได้เดินออกมาจากภายในอุโบสถ ยืนอยู่ประตูทางเข้าอุโบสถเพื่อทำการโปรยทานเป็นเงิน ให้กับแขกและแฟนคลับที่มาร่วมงานบุญ ซึ่งผู้มาร่วมงานต่างก็รับทานไปตามๆกัน และอิ่มบุญกันถ้วนหน้า

ขอบคุณ รูป จาก อ๊อฟ ธนกร และ เนื้อหาข่าว จาก เวป แนวหน้า

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.