ลิขสิทธิ์ เพลง ระเบิดเวลา ลูกใหญ่ ของวงการ เพลง

21 มกราคม 2562

ลิขสิทธิ์ เพลง? ระเบิดเวลา ลูกใหญ่ ของวงการ เพลง / เอ พีราวุธ

เรื่องของลิขสิทธิ์เพลง? เป็นเรื่องที่ พูดถึงกันมานาน แล้ว? ในทางปฎิบัติ ก็มีหลายคนได้รับผลกระทบ กัน ไป มากมาย แต่อย่างว่า แหละ? เรื่องไหน ที่ ไม่โดนกับกับตัวเอง คนอื่นที่ไม่เกียวข้องก็เลยไม่เดือดร้อน เพราะ มองเป็นเรื่องไกลตัว? ตอนนี้ หลักง่าย ๆ ป้องกัน ปัญหา เรื่องนี้ คือ หากใคร ทำวงดนตรี หรือเป็นนักร้อง หรือร้านค้าสถานบันเทิง ที่ ต้องมีการ แสดง ร้องเพลง ก็ต้องไป ติดต่อ กับ เจ้า ของ ลิขสิทธิ์ ถ้าเป็นเพลงดัง ๆ ในปัจจุบัน ก็ไม่ยาก เพราะ ใคร เป็นเจ้า ของมันชัดเจน อยู่แล้ว ว่าเป็นเพลง ของค่ายไหน? แต่ ราคา ในการ ขาย ก็ไม่เท่า กัน เจ้าของลิขสิทธิ์ สามารถ กำหนด ได้เอง โดยไม่มี ราคา กลาง ส่วน ใหญ่เขาก็จะ ดู จาก รายได้ ของคนซื้อว่า เอาไป ทำอะไร แล้วมี รายได้ มากน้อยขนาดไหน เรื่องราคา ก็เลย เป็นปัญหา ว่า ราคา ที่ แท้จริง ของเพลง 1 เพลง ควร เป็นเท่า ไร? , ส่วน รายการ ทีวี จะ มีปัญหา มากหน่อย เพราะ มีหลักเกณฑ์ เพิ่ม มา ในการเผยแพร่ คือ ออก ทีวี และเดี่ยวนี้ ยังมี โซเชียล เช่น เฟสบุ๊ค และ ยูทูป อีก ทาง เจ้าของ ลิขสิทธิ์ ก็จะกำหนดเพิ่ม ในกติกา เรื่องการ เผย แพร่ ว่า ออกที่ไหนได้ บ้าง ที่ ยากอีกอย่างคือ เพลง เก่า หากจะ นำมาใช้ ก็มัก จะไม่รู้ว่า ใคร เป็น เจ้าของที่แท้จริง บางที ก็เป็นครอบครัว ,บางค่ายก็บอกว่า ขายขาดแล้ว เป็นสิทธิ์ ของ บริษัท ครอบครัว ไม่เกี่ยว ?อันนี้ ปวดหัว บางที ก็ มีอ้าง เป็นเจ้าของ? 2-3 คนก็ มี

เรื่องลิขสิทธิ์ นี้ มีปัญหา ฟ้องร้องกันเพียบ เพียงแต่ไม่มีข่าวโด่งดัง เท่านั้น จน มี กรณี ทางห้าง ไหทองคำกับ อาม ชุติมา เกิดขึ้น หลายคน ก็ถึงเพิ่งรู้ว่า เรื่องลิขสิทธิ์เพลง ถ้า ขายไปแล้ว หากครบ 10 ปี เพลง ก็จะกลับ มาเป็นของผู้แต่งตามเดิม? แต่ก็ยังมี รายละเอียด อื่น ๆ อีกอยู่ที่ การ ทำสัญญาซื้อขาย เพลงนั้นๆ ว่า ทำ กันไว้ อย่าง ไร ?แค่นี้ ก็ดู ยุ่งวุ่นวาย แล้ว ทุกวันนี้ นักร้องดัง ๆ ที่ ร้องเพลงจนดัง ไม่ใช่เจ้าของเพลง นะ ครับ หากวันไหน ออกจากค่าย เมื่อไร เพลง ที่ ตัวเอง ร้อง แล้วดัง ก็ไม่สามารถ นำมาร้องได้ นอกจาก ต้องซื้อลิขสิทธิ์ เพื่อนำ มา ร้อง นำมาแสดง? กฎหมาย ลิขสิทธิ์ก็แก้ ยากมากด้วย?? ตอนนี้ ก็ยังไม่เห็นมีหน่วยงานไหน หรือองค์กรไหน มาจัดการ เรื่องนี้ อยากจริงจัง หากปล่อยไว้แบบนี้ ต่อไป เพลงลูกทุ่ง ดีดี ก็จะหายไป จาก ระบบ เพราะ ไม่สามารถเผยแพร่ ได้ ทีวี วิทยุ? ก็ ต้องจ่าย เงินกันแล้ว เปิดเพลงให้เขา แต่ต้องเสียเงินนะครับ ส่วน ในโลก โซเชียล? ยังไม่ ถึงกับตามไล่เก็บ แต่ ใช้ ระบบ บล็อก ให้ เสียงหาย ไป เวลา ฟัง เพราะ คนที่ ไม่ใช่เจ้าของ จะ ไม่มีสิทธิ์ ทำซ้ำ ดัดแปลง หรือเผยแพร่ ได้ ตอนนี้ เรื่องการจัดรายการ วิทยุ แล้วไลฟ์ สด ก็ มีปัญหากันแล้ว เรียกว่า แทบจะไลฟ์สดกันไม่ได้ เลย

ปัญหา ทั้งหมด นี้ ก็ ได้แต่ รอ ว่า จะมี ใคร เข้ามา ทำให้เป็น รูปธรรม ชัดเจน? มีราคากลางที่ จับต้องได้ ไม่ใช่เรียกราคา ตามความพอใจ แถม ไม่พอใจใคร ก็ไม่ขาย? มีนักร้องดัง บางคน ที่ ร้องเพลง ของตัวเองไม่ได้ เพราะ ไปซื้อทางค่ายก็ไม่ขาย เพราะ ไม่พอใจกัน ก็มี? ก็ได้ แต่หวังว่า ปี 2562 นี้ ปัญหา เรื่องนี้ น่าจะ ได้รับการ หันมาดูแลและแก้ไขกันอย่างจริงจัง ไม่เช่นนั้น วันดีคืนดี ร้องเพลง อยู่ ก็อาจ ถูก ตำรวจ มาจับเข้า คุก มัน คงตลก แบบที่ขำไม่ออก หากว่าต้อง ติดคุก เพราะ ร้องเพลง มันน่าเศร้าจริงๆ

—————————–

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.