วันพืชมงคล 2562ตามดูชีวิตเกษตรกร ของนักร้องลูกทุ่งแกรมมี่ โกลด์

วันพืชมงคล 2562ตามดูชีวิตเกษตรกร ของนักร้องลูกทุ่งแกรมมี่ โกลด์เนื่องในวันพืชมงคลกันซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวนา ชาวไร่ มาก่อนผ่านความลำบากมาจนถึงทุกวันนี้ยามใดที่ได้กลับบ้านในวันว่าง ก็จะไปทำหน้าที่เกษตรกรเสมอตามไปดูกันว่ามีใครบ้าง

@@@ ‘มนต์แคน แก่นคูน’ นักร้องหนุ่มค่ายแกรมมี่ โกลด์ รายนี้ นอกจากขี่ควายทำนาที่บ้านเกิด จ.ยโสธร ปลูกข้าวกินเองมาโดยตลอด ยังนำมาแบ่งให้กับชาวบ้านที่ขาดแคลนนำไปรับประทาน ทำให้ได้สัมผัสความสุขของการเป็นผู้ให้และได้รับ
“ผมทำนาไว้กินเองโดยไม่คิดนำมาขาย แต่ละปีได้ข้าวจำนวนเยอะมาก เกินที่จะกินเองหมด ไม่คิดนำมาขาย คิดว่าควรนำไปทำให้เกิดประโยชน์กับผู้อื่น ในภาคอีสานยังมีหลายครัวเรือนไม่มีที่นาเป็นของตนเอง ต้องออกจากบ้านไปทำงานรับจ้างแบบหาเช้ากินค่ำ หาเงินมาซื้อข้าวสารกรอกหม้อ ผมจึงนำข้าวที่ปลูกมาใส่กระสอบเอาไว้แบ่งให้ผู้ขาดแคลนได้นำไปรับประทาน”


‘ไผ่ พงศธร’ ดาวอีกดวงที่ก้าวขึ้นมาจากผืนนา อ.กุดชุม จ.ยโสธร แม้วันนี้เป็นซุปตาร์แถวหน้าของวงการ แต่ก็ไม่เคยคิดทิ้งวิถีชีวิตที่ติดกับธรรมชาติ เห็นความสำคัญของการเป็นเกษตรกรลูกชาวนาเสมอมา


“วันนี้นาของผมไม่ได้ปลูกข้าวอย่างเดียว แต่ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชผักสวนครัวนานาชนิดด้วย มีบ่อเลี้ยงปลา มีที่เลี้ยงไก่ เวลาว่างจากงานคอนเสิร์ตกลับมาอยู่บนผืนแผ่นดินที่ใช้ชีวิตมาตั้งแต่แรกเกิด ทำนาปลูกข้าว ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ ปลูกผลไม้ เลี้ยงโค กระบือ เลี้ยงปลา เลี้ยงเป็ด เก็บไข่กินแทบไม่ทัน นำไปแบ่งปันชาวบ้านด้วย รู้สึกมีความสุขเหมือนอยู่บนวิมานสวรรค์ สบายใจ มีอยู่มีกินสมบูรณ์ โดยไม่ต้องไปเบียดเบียนผู้อื่น เบียดเบียนสังคมให้เกิดความเดือดร้อน”

‘ไมค์ ภิรมย์พร’ ลูกอีสานคนนี้ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงในการดำเนินชีวิตเรียบง่ายแต่แสนสุขใจมาโดยตลอด เป็นนักร้องควบกับเป็นเกษตรกร ทำเกษตรอินทรีย์ครบวงจร ที่นาใน ต.นาข่า อ.เมือง จ.อุดรธานี ปลูกข้าว ปลูกไผ่ ปลูกมะนาว ตะไคร้ ผักกะแยง หัวหอม เลี้ยงปลา ฯลฯ ไว้กินเองแบบไม่ต้องสนกลไกตลาด แถมยังมีแจกจ่ายให้เพื่อนพ้องได้นำวัตถุดิบปลอดสารพิษไปปรุงอาหาร

“ผมผ่านความทุกข์ยากลำบากมามากกับอาชีพคนขายแรง เป็นเด็กกรรมกร เด็กเสิร์ฟ เด็กรับรถ มาหมดแล้ว เมื่อตามฝันสำเร็จ สมหวังได้เป็นนักร้อง ก็รีบกลับบ้านเกิดไปพลิกฟื้นผืนนา ด้วยการน้อมนำเอาหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ จากผืนนาธรรมดาแบ่งสัดส่วนกลายเป็นไร่นาสวนผสม มีไร่อ้อย สวนผลไม้ แปลงผัก บ่อปลา บ่อเลี้ยงกบ พื้นที่เลี้ยงไก่ สร้างผลิตผลทางการเกษตรแบบปลอดสารพิษ” 

“ผมมาจากครอบครัวชาวนาภาคอีสาน ก้าวมาเป็นนักร้องลูกทุ่งมีแฟนเพลงให้การยอมรับ แต่ก็ไม่เคยลืมถิ่นฐานบ้านเกิด ช่วงที่ตามฝันพอมีเวลาว่างก็มักกลับไปคลุกอยู่ในท้องไร่ท้องนา พอทุกอย่างลงตัวผมจึงกลับมาพลิกฟื้นผืนดิน ซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าของพ่อแม่เต็มตัว ด้วยความภาคภูมิใจที่เกิดมาเป็นลูกชาวนา ลูกเกษตรกร” 

ไม่เพียงสร้างความมั่นคงให้กับตนเอง เจ้าของเสียงร้องเพลงดังอมตะ ‘ยาใจคนจน’ ยังนำพาบ้านใกล้เรือนเคียงมาให้ความสำคัญกับการยืนให้ได้ด้วยลำแข้งของตนเอง โดยไม่ต้องจากถิ่นฐานไปต่อสู้ชีวิตนอกบ้าน ไมค์ กล่าวว่า ตนโชคดีที่มีโอกาสได้ไปเรียนรู้เกษตรพอเพียง ที่สามารถนำพาชาวบ้านไปสู่ความพออยู่พอกิน ไม่เป็นหนี้เป็นสิน ไม่ต้องยืมจมูกคนอื่นหายใจ มีอาหาร มีรายได้ มีเหลือก็เก็บออมไว้ บางคนทำแล้วฐานะดีขึ้นเลย ได้พบกับความสุขที่แท้จริง 

‘ต่าย อรทัย’ สาวดอกหญ้าเข้ามาชูช่ออยู่กลางเมืองใหญ่ แม้จะดังขนาดไหน แต่ก็ไม่เคยลืมกลิ่นโคลนสาบควาย มีเวลาว่างเมื่อไหร่ ก็กลับไปช่วยพ่อ-แม่ หว่านข้าวทำนาที่ จ.อุบลราชธานี ใช้ชีวิตไม่หวือหวาติดดิน กินอยู่อย่างพอเพียง 

‘ตั๊กแตน ชลดา’ นักร้องสาวที่ฉีกลุคจากสาวหวานกลายมาเป็นสาวแซ่บซี้ดภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นลูกชาวนา เปรี้ยวจี๊ดเข็ดฟันในวันนี้แต่ตัวตนที่แท้จริงยังไม่เคยทิ้งการทำนาปลูกข้าว ปลูกผัก เลี้ยงปลา หาปลา แบบชาวนาทั่วไปเด้อค่ะเด้อ 

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีศิลปินที่มีชื่อเสียงโด่งดังจนเป็นที่รู้จักกว้างขวาง แต่ก็ยังกลับบ้านเกิดไปเป็นเกษตรกร อาทิ ‘ข้าวทิพย์ ธิดาดิน’ มีความสุขทุกครั้งเมื่ออยู่ในอ้อมกอดท้องนาของตนเองที่บ้าน จ.อำนาจเจริญ ‘เอิ้นขวัญ วรัณญา’ ลั้นลาเสมอเมื่อเห็นข้าวในนา ที่บ้าน จ.สกลนคร ออกรวงเป็นสีทอง ‘เนค นฤพล’ ยิ้มหน้าบานทุกครั้งที่ได้เห็นผลหมากรากไม้ในผืนนาบ้านเกิด จ.สุรินทร์ ออกดอกออกผล 

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.