คนลูกทุ่ง รับรางวัล เพชร ในเพลง 2562


วันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2562 เวลา 09.30 น. นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในเปิดงานวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปี 2562 พร้อมมอบเข็มและโล่เชิดชูเกียรติแก่ผู้ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้ปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย ผู้ใช้ภาษาไทย-ถิ่นดีเด่น และรางวัลเพชรในเพลง ทั้งนี้นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ยังมอบเข็มและโล่เชิดชูเกียรติแก่ นายบุญเตือน ศรีวรพจน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอักษรศาสตร์ (ภาษาและวรรณกรรม) สำนักงานวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร ผู้ได้รับรางวัลปูชนียบุคคลด้านภาษาไทย ประจำปีพุทธศักราช 2562 และมอบรางวัลเพชรในเพลง ให้แก่ศิลปิน – นักร้อง จำนวน 12 ราย โดยมีนางประนอม คลังทอง รองอธิบดีกรมศิลปากร ร่วมแสดงความยินดี และมอบพวงมาลัยแก่ศิลปิน – นักร้อง ผู้ได้รับรางวัลเพชรในเพลง อีกด้วย
สำหรับรางวัลเพชรในเพลง กระทรวงวัฒนธรรม โดยสำนักงานวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร เป็นผู้ดำเนินการจัดประกวดสำหรับนักร้อง เพลงไทยสากล ลูกทุ่ง ที่ออกเสียงได้ถูกต้องตามอักขระภาษาไทย เพื่อเป็นการยกย่องบุคคลในวงการเพลงที่มีผลงานดีเด่นด้านภาษาไทย ทั้งนักประพันธ์เพลงที่มีความสามารถผสมผสานความรู้ด้านภาษา วรรณกรรม และนักร้องที่ร้องเพลงออกเสียงชัดเจน และถูกต้องตามหลักการใช้ภาษาไทย
กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศผู้ได้รับ รางวัล “ เพชรในเพลง ” ปี 2562 ก็ขอแสดงความยินดีกับทุกท่านที่ได้รับรางวัล คน ลูกทุ่งเราก็มี ที่ได้รับรางวัล
คือ รางวัลเชิดชูเกียรตินักร้องเพลงอมตะ ได้แก่ เรือเอกหญิง สมศรี ม่วงศรเขียว ,รางวัลชนะเลิศผู้ประพันธ์คำร้องเพลงไทยลูกทุ่ง ได้แก่ เพลงเหงาจนเงาหนี ผู้ประพันธ์ นายพงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ (เท่ง เถิดเทิง)
รางวัลชนะเลิศผู้ขับร้องเพลงไทยสากลชาย ได้แก่ เพลงกลับมาตรงนี้ ผู้ขับร้อง นายอุเทน พรหมมินทร์
รางวัลชนะเลิศผู้ขับร้องเพลงไทยลูกทุ่งชาย ได้แก่ เพลงตำนานอโยธยา ผู้ขับร้อง นายธนพล สัมมาพรต(แจ็ค ธนพล) สังกัด ไผ่ร้อยกอ โปรดั๊กชั่น
รางวัลชนะเลิศ ผู้ขับร้องเพลงลูกทุ่งหญิง ได้แก่ เพลงหอบฝันสู่เมืองใหญ่ ผู้ขับร้อง นางสาวพลอยชมพู ลอมเศรษฐี (ปะแป้ง พลอยชมพู) สังกัด ยุ้งข้าวเรคคอร์ด

เอพีนิวส์ โดย เอ พีราวุธ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *


*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.